>
นำทางเพื่อให้งาน HR สร้างผลกระทบ (บทความบทที่ 2/5)
August 22, 2021

นำทางเพื่อให้งาน HR สร้างผลกระทบ (บทความบทที่ 2/5)

ภาพยนตร์เรื่อง “The Perfect Storm” ได้เล่าเรื่องเราให้เห็นภาพว่าเรือหาปลาชื่อ Andrea Gail ได้พยายามเล่นเรือผ่านสถานที่ที่ชื่อว่า 1991 Halloween Nor’easter แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม คำว่า “Perfect Storm” ได้มาจากศัพท์ทางอุตุนิยมวิทยาที่ให้คำจำกัดความถึงสถานการณ์ที่สมบูรณ์ลงตัวที่ทำให้ปรากฎการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศสามปรากฏการณ์มารวมกันและได้ก่อให้เกิดพายุที่สร้างความหายนะได้อย่างรุนแรง ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาได้มีไหลมาบรรจบกันของประเด็นทางสุขภาพ ทางเศรษฐกิจ และทางสังคมที่สร้างพายุโหมเข้าใส่วิชาชีพของ HR ที่กำลังแล่นไป การแพร่ระบาดของ COVID 19 ได้นำมาซึ่งการเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันของความวิตกกังวล ความเจ็บป่วย และความตาย การชะงักงันทางเศรษฐกิจได้ชลอการเติบโตและก่อให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจแบบที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน และการเสียชีวิตของ George Floyd ได้ก่อให้เกิดการลุกฮือทางสังคมที่เรียกร้องให้มีสังคมที่เป็นธรรม Perfect Storm ได้ก่อตัวเป็นเสมือนฉากหลังสำหรับการศึกษา Human Resource Competency ในปี 2021 ที่เรามุ่งศึกษาสำรวจว่า HR มืออาชีพและหน่วยงาน HR ได้หาหนทางที่จะนำทางผลกระทบของ HR ให้เกิดผลต่อผลลัพธ์ทางธุรกิจได้อย่างไร เราต้องตั้งสติให้สงบนิ่งในช่วงเริ่มต้นของการศึกษาในห้วงเวลาที่พายุเริ่มโหมกระหน่ำ เราได้ทอดเวลาของการปรับใช้จนกระทั่งคลื่นลมได้กลับมาสงบนิ่ง ซึ่งทำให้เราได้ศึกษาสำรวจดูว่า HR ได้นำทางผ่านวิกฤตเพื่อส่งมอบผลงานอย่างไร ตัวแบบข้างท้ายนี้คือตัวแบบที่เราใช้เป็นแนวทางในการทำวิจัย

ขั้นตอนแรก: เราเริ่มต้นจากองค์ประกอบตัว “ผลลัพธ์” นับตั้งแต่เริ่มนำมาพิจารณาตั้งแต่ปี 1987 และผ่านขั้นตอนการศึกษามาแล้วทั้ง 8 รอบ จุดที่เราเน้นแต่แรกเริ่มไม่ใช่เพียงแค่การพรรณา (Descriptive) แต่เราจะให้ข้อเสนอแนะที่เป็นบรรทัดฐาน เป็นต้นว่า ไม่ใช่แค่เพียงบอกว่า “คืออะไร” แต่จะบอกว่า “อะไรที่สำคัญ” นั่นแปลว่า ไม่เพียงแค่จะกำหนดว่า อะไรคือ HR Competency ที่ HR มืออาชีพปัจจุบันพึงมี แต่จะต้องเป็น Competency ที่จะยกระดับประสิทธิภาพส่วนบุคคลและยกระดับศักยภาพที่ตอบความต้องการของผู้มีส่วนได้เสียทั้งในและนอกองค์กร ในทำนองเดียวกัน เราไม่ได้ต้องการจะพรรณาบุคลิกลักษณะเฉพาะของหน่วยงาน HR ในปัจจุบัน แต่เราจะสำรวจตรวจตราดูว่าบุคลิกลักษณะเฉพาะแบบไหนที่จะช่วยขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจ และตัว “ผลลัพธ์” จะเปรียบเสมือนประภาคารส่องสว่างที่จะช่วยให้ HR สามารถล่องเรือผ่านลมพายุไปได้

ขั้นตอนที่สอง: การศึกษาได้รักษาความต่อเนื่องที่จะมุ่งเน้นการกำหนด HR Competency ที่จะส่งผลในทางบวกต่อ “ผลลัพธ์” ในสามกลุ่ม โดยในบทความหน้า เราจะมาลงรายละเอียดกันในแต่ละ Competency เหล่านั้น แต่ด้วยการได้ผู้เข้าร่วมเป็น HR มืออาชีพที่เราระบุตัวไว้ประมาณ 3,600 คน และ อีกประมาณ 26,000 คน เป็นเพื่อนร่วมงานที่เป็น HR เพื่อนร่วมงานทที่ไม่ใช่ HR และผู้บังคับบัญชาเป็นผู้ประเมิน เราได้กำหนด Competency ไว้ 5 ตัว คือ

  • เร่งธุรกิจ (Accelerate Business)
  • สร้างความก้าวหน้าให้กับศักยภาพของมนุษย์ (Advances Human Capability)
  • ทำเรื่องซับซ้อนให้เป็นเรื่องง่าย (Simplifies Complexity)
  • ใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์ (Mobilizes Information)
  • ควบคุมความไม่แน่นอน (Harnesses Uncertainty)

โดยขอให้ตระหนักว่า ชื่อ Competency ดังกล่าวเน้นไปในสิ่งที่ HR มืออาชีพทำ ไม่ใช่บอกว่า HR มืออาชีพคือใคร

ข้อตอนที่สาม: เราศึกษาสำรวจบุคลิกลักษณะเฉพาะของหน่วยงาน HR ที่เราคาดการณ์ว่า จะมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับผลลัพธ์ทางธุรกิจ อีกครั้ง ที่เราจะศึกษาสำรวจบุคลิกลักษณะเฉพาะของหน่วยงานHR ที่ว่านี้ลงในรายละเอียดในบทความถัดๆไป โดยบุคลิกลักษณะเฉพาะที่เราจะวัดมี 7 ลักษณะด้วยกันคือ

  • แนวปฏิบัติเกี่ยวกับพนักงาน (Employee Practices)
  • การประสานกลมกลืนของแนวปฏิบัติ (Practice Alignment)
  • การสนับสนุนขีดความสามารถ (Capability Support)
  • คุณค่าต่อผู้มีส่วนได้เสีย (Stakeholder Value)
  • ความน่าเชื่อถือของหน่วยงาน (HR Department Credibility)
  • ข้อมูลและการวิเคราะห์ (Information and Analytics)
  • การพึ่งพิงHR (HR Reliance)

ในเนื้อหาข้างในของปัจจัยเหล่านี้จะประกอบด้วยกระบวนการที่ได้ส่งมอบโดยหน่วยงาน HR มุมมองที่คน HR มีในการส่งมอบกระบวนการดังกล่าว และตำแหน่งที่พวกเขาสามารถบรรลุได้ในใจของคนอื่นในองค์กร

ขั้นตอนสุดท้าย: เราได้ศึกษาสำรวจความสามารถหลักทางธุรกิจที่ส่งผลต่อความสำเร็จขององค์กรที่ HR มีส่วนสำคัญอย่างมากในการโน้มน้าวให้เกิดขึ้น ในขณะที่ความสามารถหลัก (Capabilities) อาจจะเป็นคำศัพท์ที่ใหม่สำหรับ HR เราให้ความหมายของความสามารถหลักที่เป็นการผสมผสานของคน ระบบ(เทคโนโลยีสำหรับการจัดการข้อมูล การสื่อสาร การผลิต เป็นต้น) กระบวนการ (กระบวนการและขั้นตอนทางธุรกิจ) ที่เสริมให้องค์กรสามารถทำได้ดีกว่าคู่แข่ง ประเด็นที่เราได้มุ่งเน้นศึกษาประกอบด้วย

  • การผสานความสามารถหลักเพื่อสร้างความแตกต่างทางกลยุทธ์ (Aligning Capabilities to create strategic differentiation)
  • การสร้างกำลังคนที่ทีความคล่องตัว (Create Workforce Agility)
  • การส่งมอบการเคารพความหลากหลาย ความเป็นธรรม และการยอมรับความแตกต่าง (Delivering Diversity, Equity, and Inclusion (DE&I))

ห้วงเวลาในขณะที่เรากำลังกำหนดความสามารถหลักเหล่านี้เกิดขึ้นก่อนช่วงเกิดวิกฤติ จึงเห็นชัดเจนว่า ในสองข้อปัจจัยสุดท้ายมีเนื้อหาที่เสมือนจะรู้ล่วงหน้าอยู่การศึกษาที่ได้ทำไป

และในไม่กี่สัปดาห์ที่จะมาถึง เราจะตีพิมพ์บทความที่ลงรายละเอียดในแต่ละองค์ประกอบของตัวแบบและเพิ่มเติมรายละเอียดของผลลัพธ์ที่แสดงให้เห็นว่า องค์ประกอบย่อยได้ส่งผลต่อการวัดผลลัพธ์ที่แตกต่างกันอย่างไร แต่สำหรับวันนี้ เราขอนำเสนอตัวแบบโดยสรุปแบบกว้างและองค์ประกอบทั่วไปจะขับเคลื่อนธุรกิจอย่างไร

ในข้อแรก เราอยากจะตั้งข้อสังเกตไว้ว่า องค์ประกอบสามองค์ประกอบจะอธิบายผลสำเร็จที่หลากหลายได้มากกว่า 25% วิธีการหนึ่งที่จะมองสิ่งนี้คือต้องพิจารณาความหลากหลายทั้งหมด (ทั้งกลยุทธ์องค์กร สภาพเศรษฐกิจ คู่แข่งโดยตรง ผลิตภัณฑ์ ความชอบของลูกค้า เป็นต้น) ที่สามารถสร้างให้เกิดผลลัพธ์ที่หลากหลาย (เช่น ทำไมหน่วยงานหนึ่งจึงมีผลประกอบการดีกว่าอีกหน่วยงานหนึ่ง) ผลลัพธ์ที่เราศึกษาได้บ่งชี้ว่า 1 ใน 4 ของความหลากหลายในองค์กรเกือบ 1,000 องค์กรที่เราศึกษาจะเกิดจากสามปัจจัยที่กล่าวไป

ในข้อที่สอง จำนวนตัวเลขที่อยู่ในภาพนี้จะวัดผลกระทบที่เกี่ยวข้องของสามองค์ประกอบที่จะอธิบายถึงตัวเลข 25% ของความหลากหลาย หากเราดูตัวเลขในตาราง HR Competency ของ HR มืออาชีพแต่ละคนมีผลกระทบเล็กน้อยที่ 3.5% ในขณะที่ผลกระทบของหน่วยงาน HR ออยู่ที่ 48.2% และความสามารถทางธุรกิจมีผลกระทบ 48.3% ซึ่งพอเราได้ดูผลสำรวจในแวบแรก อาจจะดูน่าผิดหวัง แต่ก็ไม่น่าประหลาดใจอะไร ข้อแรก โดยเนื้อของผลที่ได้เป็นกระจกสะท้อนผลการศึกษา HR Competency ในรอบที่ 7 ที่พบว่า ผลกระทบที่เกิดบุคลิกลักษณะเฉพาะของหน่วยงานจะส่งผลกระทบมากกว่า HR Competency ข้อสอง ในบทความถัดไป เราจะแสดงให้เห็นว่า แม้ว่า Competency จะไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงและแรงต่อต่อผลลัพธ์ แต่ก็มีผลที่แรงในทางอ้อมที่จะช่วยสร้างบุคลิกลักษณะเฉพาะของหน่วยงาน HR และสร้างความสามารถหลักทางธุรกิจที่ส่งผลทางตรงและแรงต่อผลลัพธ์

สุดท้ายนี้ ทำไมเราจึงมีความคาดหวังว่าคนหนึ่งคนให้มีผลกระทบที่มากกว่าภาพรวมของทีมทั้งทีมในหน่วยงาน HR อย่างที่กษัตรย์ Solomon ได้เขียนไว้ว่า “สองหัวดีกว่าหัวเดียว เพราะพวกเขาจะได้ผลตอบแทนที่ดีในการทำงานหนัก หากใครคนหนึ่งล้มลง อีกคนก็จะช่วยยกเพื่อนให้ลุกขึ้นมา และแม้ว่าคนหนึ่งอาจจะดูเหมือนเหนือกว่าอีกคนหนึ่งที่ดูเหมือนโดดเดี่ยว แต่คนสองคนจะไปยืนเคียงข้างเขา เชือกสามเส้นที่ฟั่นเข้าด้วยกันจะไม่สามารถถูกทำลายได้โดยง่าย…”

และเป็นที่ชัดเจนว่า การศึกษา HR Competency ปี 2021 ได้แสดงให้เห็นว่า ทีมทั้งทีมของ HR มืออาชีพในหนึ่งหน่วยงานที่มุ่งเน้นการสร้างความสามารถที่ถูกต้องสามารสร้างผลกระทบโดยตรงต่อผลลัพธ์ทางธุรกิจได้

ผู้เขียน: Patrick M. Wright, Mike Ulrich, and Erin Burns

ผู้แปล: ดิลก ถือกล้า

Tag:
No items found.
Share this post:
ดิลก ถือกล้า

Related Knowledge Hub

Join for free and get personalized recommendations, updates and offers.
No items found.
Global trend to VUCA World
แนวโน้มการจ้างงานใหม่ของทั้งโลกจะอยู่ที่เอเชีย ในยุโรปจะมีแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ แต่คนชั้นกลางประมาณ 54 เปอร์เซ็นต์จะอยู่ในเอเชีย เพราะฉะนั้นเอเชียจึงเป็นย่านที่น่าสนใจในการลงทุน ทำการค้าและอุตสาหกรรม ในเอเชีย ประเทศที่น่าสนใจมากที่สุด คือ ฮ่องกง แต่ตอนนี้มีปัญหาทางการเมืองเกิดขึ้น จากจุดเล็ก ๆ เรื่องการเลือกตั้งทำให้ลุกลามไปเป็นใหญ่และยังไม่จบสิ้น เรื่องนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วยาวนาน ส่งผลต่อการค้าการทำธุรกิจ ถ้าพิจารณาทั่วโลกจะพบว่ามีความขัดแย้งแบบนี้ทั้งในประเทศฝรั่งเศส อียิปต์ อังกฤษ ถ้าหากธุรกิจที่ดำเนินไปด้วยดี แล้วก็มีการประท้วงขึ้นมา เราจะทำอย่างไร และในสมัยนี้มีการใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการนัดประท้วงผ่านทาง facebook นัดหมายผ่านทาง twitter ให้มารวมตัวกัน และแสดงให้โลกเห็นผลกระทบของการประท้วงผ่านทาง youtube จะเห็นได้ว่า Social Technology เข้ามาเปลี่ยนแปลงสภาพ แวดล้อมของการแข่งขันการทำธุรกิจ ประกอบกับ Social movement ทำให้หลายเรื่องไม่สามารถควบคุมได้ คาดการณ์ไม่ได้ เกิดอย่างรวดเร็วรุนแรง และถ้าเราไม่สามารถควบคุมให้ดี ผลเสียที่จะเกิดแก่ธุรกิจย่อมจะมากขึ้น
December 18, 2025
No items found.
AI จะมาแย่งงานคน HR ได้หรือไม่
กระแสของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ได้เกิดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด เห็นความฉลาดที่มันสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คนเราจะทำได้ ทั้งทำได้มากกว่า เร็วกว่า แม่นยำกว่า ได้สร้างให้เกิดความรู้สึกทั้งความตื่นเต้นกับความมหัศจรรย์ของ AI และความวิตกกังวลว่า เราจะถูก AI แย่งงาน เกิดความกังวลไปทุกๆสาขาวิชาชีพ ไม่เว้นแม้เเต่งาน HR
March 27, 2025
No items found.
ใช้ AI โดยยังให้คุณค่ากับความเป็นมนุษย์ด้วย PRIDE
ปฏิเสธไมได้ว่า การนำ AI มาใช้ในองค์กรกำลังกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เป็นทางรอดไม่ใช่ทางเลือกขององค์กร แต่ข้อที่เป็นความกังวลคือ การใช้ AI อย่างไรที่ไม่ทำให้คนในองค์กรรู้สึกถูกด้อยค่าความเป็นมนุษย์ด้วยความสามารถที่เหมือนจะด้อยกว่า AI
December 19, 2024