>
Rethinking People Strategies for a Post COVID-19 Business Recovery
May 4, 2021

Rethinking People Strategies for a Post COVID-19 Business Recovery

ในสภาวะที่คนไทยทั้งประเทศกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้ภาคธุรกิจต้องมุ่งเน้นในการออกนโยบายและสื่อสารกับพนักงาน ซึ่งประเด็นที่สำคัญก็คือ หลังจากนี้องค์กรควรปรับตัวอย่างไรภายหลังจากที่สถานการณ์เริ่มดีขึ้นและภาครัฐเริ่มปลดล็อคมาตราการ Lock Down ดังนั้นการตระหนักถึงประสบการณ์ทำงานของพนักงาน หรือ Employee Experience ในทุกช่วงเวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่องค์กรสามารถสนับสนุนให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เราได้เชิญคุณ Audrey Widjaja, Market Leader & Partner จากคินเซนทริค ประเทศจีน และคุณ Ornpawee Karnchanomai, Practice Leader จากคินเซนทริค ประเทศไทย มาแบ่งปันถึงวิธีการที่องค์กรภายในประเทศจีนได้ใช้ ทั้งในระหว่างและหลังการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 มาร่วมเรียนรู้ “อนาคต” ของไทย จาก “ปัจจุบัน” ของจีนด้วยกัน

นอกจากนี้ เรายังได้รับเกียรติจากดร. Luis Danai Kristhanin, Assistant Chief Executive Officer บริษัท CPALL และคุณ ChantraThongiead, Group Director of Talent Development and Culture โรงแรม The Siam ที่จะมาพูดถึง New Normal ของภาคธุรกิจ และเรื่องที่ HR ต้องทำในสถาวะวิกฤติในครั้งนี้ โดยมีดร. Adisak Chandprapalert จากคินเซนทริค ประเทศไทยมาร่วมพูดคุยด้วย

สถานการณ์ปัจจุบันในสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นอย่างไรบ้าง?

Audrey: ตอนนี้อาจเรียกได้ว่ากำลังค่อยๆ ฟื้นตัวจากวิกฤต COVID -19 อย่างไรก็ตาม คาดว่ายังคงต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่ และคงตอบได้ยากว่าเราจะกลับคืนสู่ภาวะ “ปกติ” ได้เมื่อไร

ถ้าฉายภาพไปที่สถานการณ์เศรษฐกิจ เราจะพบว่าองค์กรส่วนใหญ่ประมาณ 80% ได้กลับมาดำเนินการตามปกติแล้ว ส่วนร้านค้าทั่วไป ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ Disneyland Shanghai ก็เริ่มเปิดทำการแล้วเช่นกัน

สัญญานหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดคือกลุ่ม Luxury Brand ที่เริ่มกลับมาทำโปรโมชันอย่างคึกคัก ซึ่งบ่งบอกว่าเศรษฐกิจอาจเริ่มที่จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้กลุ่ม Hospitality(อุตสาหกรรมด้านงานบริการ)

ก็เริ่มมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น สังเกตได้จากการที่คนเริ่มมีการจองตั๋ว จองที่พัก หรือเครื่องบินที่เริ่มมีผู้โดยสารมากขึ้น

ในมุมมองของ Audrey คิดว่า อะไรเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดท่ามกลางภาวะวิกฤตแบบนี้ องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญกับเรื่องอะไรบ้าง?

Audrey: เราอาจจะพอแบ่งออกเป็นสามมุมมองหลักด้วยกัน ได้แก่ มุมมองของผู้บริหารระดับสูง (Top Management) ทีม HR และพนักงาน

ในฐานะผู้บริหารระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นผู้นำองค์กร ผู้บริหาร หรือผู้จัดการ ล้วนต้องให้ความชัดเจนกับพนักงานได้ แม้ว่าโลกภายนอกจะวุ่นวายเพียงใดก็ตาม ผู้บริหารระดับสูงต้องหมั่นสื่อสารและ ‘Engage’ พนักงานอย่างสม่ำเสมอ โดยเราพบว่าองค์กรที่มีการสื่อสารกับพนักงานด้วยความถี่ที่เหมาะสม มีความชัดเจน และโปร่งใส มีแนวโน้มที่จะรับมือกับสถานการณ์วิกฤตได้ดีกว่าองค์กรอื่นๆ

นอกจากนี้ ผู้บริหารระดับสูงยังต้องมีความ ‘คล่องตัว’ โดยเฉพาะในแง่ของการตัดสินใจท่ามกลางภาวะวิกฤต ยกตัวอย่างเช่น การตัดสินใจใช้นโยบาย Work from Home การบริหารจัดการพนักงานโรงงาน การรับมือกับเรื่องความปลอดภัยและสุขอนามัย ฯลฯ ผู้บริหารระดับสูงจำเป็นต้องตัดสินใจอย่างแม่นยำฉับไว และบริหารจัดการได้อย่างทันท่วงที

พนักงานเองในช่วงนี้อาจจะมีความวิตกกังวลอยู่บ้าง โดยเฉพาะในแง่ของความมั่นคงในอาชีพการทำงาน (Job Security) คำถามที่อาจเกิดขึ้นในใจพนักงานบ่อยๆ คือ ฉันจะถูกไล่ออกไหม ฉันจะมีเงินพอเลี้ยงตัวเองและครอบครัวไหม ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าธุรกิจ Hospitality เช่น ธุรกิจร้านอาหาร ก็มีการปรับตัว แม้ร้านจะไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ แต่ผู้คนก็มีความต้องการสั่งอาหารแบบ Delivery มากขึ้น ร้านเหล่านี้จึงได้จัดสรรทรัพยากรบุคคลเสียใหม่ โดยให้พนักงานไปทำงานในส่วนของ Delivery เป็นหลัก นี่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของการสร้าง ‘Alignment’ ระหว่างความต้องการของลูกค้า กับความพยายามขององค์กรที่จะรักษาพนักงานเอาไว้ จนกว่าสถานการณ์จะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

Kincentric

Tag:
No items found.
Share this post:
KHON

Related Knowledge Hub

Join for free and get personalized recommendations, updates and offers.
No items found.
Global trend to VUCA World
แนวโน้มการจ้างงานใหม่ของทั้งโลกจะอยู่ที่เอเชีย ในยุโรปจะมีแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ แต่คนชั้นกลางประมาณ 54 เปอร์เซ็นต์จะอยู่ในเอเชีย เพราะฉะนั้นเอเชียจึงเป็นย่านที่น่าสนใจในการลงทุน ทำการค้าและอุตสาหกรรม ในเอเชีย ประเทศที่น่าสนใจมากที่สุด คือ ฮ่องกง แต่ตอนนี้มีปัญหาทางการเมืองเกิดขึ้น จากจุดเล็ก ๆ เรื่องการเลือกตั้งทำให้ลุกลามไปเป็นใหญ่และยังไม่จบสิ้น เรื่องนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วยาวนาน ส่งผลต่อการค้าการทำธุรกิจ ถ้าพิจารณาทั่วโลกจะพบว่ามีความขัดแย้งแบบนี้ทั้งในประเทศฝรั่งเศส อียิปต์ อังกฤษ ถ้าหากธุรกิจที่ดำเนินไปด้วยดี แล้วก็มีการประท้วงขึ้นมา เราจะทำอย่างไร และในสมัยนี้มีการใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการนัดประท้วงผ่านทาง facebook นัดหมายผ่านทาง twitter ให้มารวมตัวกัน และแสดงให้โลกเห็นผลกระทบของการประท้วงผ่านทาง youtube จะเห็นได้ว่า Social Technology เข้ามาเปลี่ยนแปลงสภาพ แวดล้อมของการแข่งขันการทำธุรกิจ ประกอบกับ Social movement ทำให้หลายเรื่องไม่สามารถควบคุมได้ คาดการณ์ไม่ได้ เกิดอย่างรวดเร็วรุนแรง และถ้าเราไม่สามารถควบคุมให้ดี ผลเสียที่จะเกิดแก่ธุรกิจย่อมจะมากขึ้น
December 18, 2025
No items found.
AI จะมาแย่งงานคน HR ได้หรือไม่
กระแสของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ได้เกิดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด เห็นความฉลาดที่มันสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คนเราจะทำได้ ทั้งทำได้มากกว่า เร็วกว่า แม่นยำกว่า ได้สร้างให้เกิดความรู้สึกทั้งความตื่นเต้นกับความมหัศจรรย์ของ AI และความวิตกกังวลว่า เราจะถูก AI แย่งงาน เกิดความกังวลไปทุกๆสาขาวิชาชีพ ไม่เว้นแม้เเต่งาน HR
March 27, 2025
No items found.
ใช้ AI โดยยังให้คุณค่ากับความเป็นมนุษย์ด้วย PRIDE
ปฏิเสธไมได้ว่า การนำ AI มาใช้ในองค์กรกำลังกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เป็นทางรอดไม่ใช่ทางเลือกขององค์กร แต่ข้อที่เป็นความกังวลคือ การใช้ AI อย่างไรที่ไม่ทำให้คนในองค์กรรู้สึกถูกด้อยค่าความเป็นมนุษย์ด้วยความสามารถที่เหมือนจะด้อยกว่า AI
December 19, 2024