>
Skill ที่พนักงานต้องมีหลังผ่านสถานการณ์ COVID – 19
May 16, 2021

Skill ที่พนักงานต้องมีหลังผ่านสถานการณ์ COVID – 19

ตั้งแต่โควิด-19 เข้ามาทำความรู้จักกับชีวิตของพวกเรา นับตั้งแต่ปลายปี 2019 เป็นต้นมา เชื่อว่าหลายๆ คน และหลายๆ องค์กรต่างได้รับประสบการณ์อันทรงคุณค่าในความทรงจำ พร้อมๆกับการได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ครั้งยิ่งใหญ่จากสถานการณ์เปลี่ยนโลกในครั้งนี้ ที่เรียกว่าเปลี่ยนโลกก็คงจะไม่ผิด เพราะจากสถานการณ์ดัง นอกจากจะทำให้เราต้องมีการปรับตัวครั้งยิ่งใหญ่ พวกเราเองต้องปรับเปลี่ยนทั้งพฤติกรรม ปรับ Mindset ปรับทักษะการเรียนรู้ ให้สามารถอยู่รอดปลอดภัยจากสถานการณ์นี้ไปให้ได้

คำว่าอยู่รอดปลอดภัย ไม่เพียงแต่บุคคลที่จะต้องปรับตัว รักษาตัวให้อยู่รอดจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด –19 แล้ว สำหรับหน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ ก็ต้องปรับตัวกันยกใหญ่เช่นกัน หลายๆ ธุรกิจและหลายอาชีพโชคร้ายที่ได้รับผลกระทบโดยตรงทำให้ต้องปิดตัวลง หรือถูก Lay off กันไป แต่ก็ยังอีกหลายธุรกิจ หลายองค์กรที่ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก และต่างต้องปรับตัว ปรับแผนเพื่อให้สามารถนำพาองค์กรให้รอดจากสถานการณ์นี้ไปให้ได้

การที่จะทำให้ตัวเรา และองค์กรสามารถรอดพ้นวิกฤตการณ์ครั้งสำคัญนี้ไปให้ได้ ต้องอาศัยการปรับตัวอย่างรวดเร็ว รวมถึงการต้องมีสติในการปรับ เพราะถ้าพูดถึงการปรับขององค์กรนั้นไม่ง่าย กับการที่นำพาคนเป็น 10 เป็น 100 หรือ เป็น 100 เป็น 1000 ให้มีความว่องไว คล่องตัว และปรับเปลี่ยนได้ทันสถานการณ์ เพราะเพียงผู้นำจะทำหน้าที่นั้นเพียงคนเดียวคงไม่ง่ายนัก ดังนั้น ผู้นำต้องสร้างในคนในองค์กรมี skill ที่พร้อม และสามารถปรับตัว ปรับเปลี่ยนได้เท่าทันไปพร้อมๆ กัน

แล้ว skill ที่ว่านั้น จริงๆ แล้ว ต้องมีอะไรบ้าง ช่วง ปีที่ผ่านมา มีนักวิชาการ ได้สรุปประเด็นสำคัญๆ เกี่ยวกับ New Normal หรือ สิ่งปกติใหม่ อันเป็นผลพวงจากสถานการณ์โควิด-19 อยู่มากมาย แต่ประเด็นสำคัญที่ผู้เขียน จะกล่าวถึงในที่นี่ ก็คือ การสร้าง skill พื้นฐานสำหรับคนในองค์กรที่จำเป็นต้องมี เพื่อให้สามารถนำพาตนเอง และองค์กรรอดพ้นจากวิกฤตการณ์ต่างๆ ได้

สิ่งแรก ที่เราต้องสร้างให้คนของเรา มีนั่นก็คือ ความสามารถในการปรับตัว หรือมี Agility คำว่า Agility นั้น หมายถึง ความรวดเร็ว คล่องแคล่ว ว่องไว ปราดเปรียวในการปรับตัว อย่าให้เรารู้สึกอุ้ยอ้าย สิ่งสำคัญของการที่จะเราเป็นคนที่มีความ Agility นั้นคือ ความยืดหยุ่น เพราะ ใช่ว่าเราเร็วอย่างเดียวจะเกิด Agility การที่เราสามารถมีความยืดหยุ่น ปรับตัวได้ตามสถานกาณ์ต่างๆ ได้นั่นจะเป็น Skill ของ Agility ที่เหมาะสมมากกว่า

แต่การที่จะสร้างให้คนของเรามีความสามารถในการรปรับตัวได้นั้น สิ่งสำคัญประการที่ 2 ก็คือ การพัฒนาความสามารถของรูปทรง T – Shape

พนักงานต่างมีความรู้ความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพของตนในเชิงลึกแล้ว แต่จำเป็นต้องพัฒนาความสามารถหรือความรู้ในแนวกว้าง ให้สามารถนำความรู้หลากหลายแขนงมาเชื่อมโยง ประยุกต์ใช้ได้

และเพื่อส่งเสริมให้คนในองค์กรมีทักษะการเรียนรู้ หรือมีการพัฒนาความสามารถในรูปแบบ T- Shape ได้นั้น สุดท้ายสิ่งที่องค์กรต้องสร้างก็คือ องค์กรเองมีต้องส่วนช่วยเสริมสร้าง วัฒนธรรมการการเรียนรู้ตลอดชีวิต หรือการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องในองค์กร เรื่องนี้เกิดขึ้นไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากที่จะทำให้เกิดขึ้นได้ เมื่อพูดถึงการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง หรือนิสัยของการชอบเรียนรู้นั้น หลายๆ คงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า Impossible เพราะด้วยพื้นฐานของคนไทยแล้ว ไม่ได้มีนิสัยชอบการเรียนรู้ ดังนั้นการที่จะผลักดันการเรียนรู้ให้เกิดขึ้น เราต้องทำอย่างเนียนๆ นั่นก็คือ องค์กรต้องเป็นสถานที่ทำงานที่ทุกคนพร้อมรับความรู้และทักษะใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ต้องคอยสร้างบรรกาศ หรือกิจกรรมที่คอยอัพเดทความรู้ใหม่ๆ หรือข่าวสารใหม่ๆ อยู่อเสมอ และสำคัญคือ จะต้องทำให้การเรียนรู้นั้นแฝงตัวอยู่ในทุกๆ กิจกรรมของการทำงาน ทำให้คนรู้สึกว่าได้เรียนรู้ไปอย่างเนียนๆ เพราะไม่ได้เป็นกิจกรมที่แยกออกไป ไม่ใช่การมานั่งเรียนหนังสือ แต่เป็นการเรียนรู้ที่แฝงอยู่ใน work flow นั่นเอง

นี่คือ 3 skill พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับพนักงานที่จำเป็นต้องมีหลังจากสถาการณ์โควิด-19 และจะช่วยส้ารงให้คนในองค์กรมีภูมิต้านทานและสามารถรับมือกับวิกฤตการณ์ต่างๆ ได้

Tag:
No items found.
Share this post:
ผกายวรรณ ไทยคำ

Related Knowledge Hub

Join for free and get personalized recommendations, updates and offers.
No items found.
Global trend to VUCA World
แนวโน้มการจ้างงานใหม่ของทั้งโลกจะอยู่ที่เอเชีย ในยุโรปจะมีแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ แต่คนชั้นกลางประมาณ 54 เปอร์เซ็นต์จะอยู่ในเอเชีย เพราะฉะนั้นเอเชียจึงเป็นย่านที่น่าสนใจในการลงทุน ทำการค้าและอุตสาหกรรม ในเอเชีย ประเทศที่น่าสนใจมากที่สุด คือ ฮ่องกง แต่ตอนนี้มีปัญหาทางการเมืองเกิดขึ้น จากจุดเล็ก ๆ เรื่องการเลือกตั้งทำให้ลุกลามไปเป็นใหญ่และยังไม่จบสิ้น เรื่องนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วยาวนาน ส่งผลต่อการค้าการทำธุรกิจ ถ้าพิจารณาทั่วโลกจะพบว่ามีความขัดแย้งแบบนี้ทั้งในประเทศฝรั่งเศส อียิปต์ อังกฤษ ถ้าหากธุรกิจที่ดำเนินไปด้วยดี แล้วก็มีการประท้วงขึ้นมา เราจะทำอย่างไร และในสมัยนี้มีการใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการนัดประท้วงผ่านทาง facebook นัดหมายผ่านทาง twitter ให้มารวมตัวกัน และแสดงให้โลกเห็นผลกระทบของการประท้วงผ่านทาง youtube จะเห็นได้ว่า Social Technology เข้ามาเปลี่ยนแปลงสภาพ แวดล้อมของการแข่งขันการทำธุรกิจ ประกอบกับ Social movement ทำให้หลายเรื่องไม่สามารถควบคุมได้ คาดการณ์ไม่ได้ เกิดอย่างรวดเร็วรุนแรง และถ้าเราไม่สามารถควบคุมให้ดี ผลเสียที่จะเกิดแก่ธุรกิจย่อมจะมากขึ้น
December 18, 2025
No items found.
AI จะมาแย่งงานคน HR ได้หรือไม่
กระแสของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ได้เกิดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด เห็นความฉลาดที่มันสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คนเราจะทำได้ ทั้งทำได้มากกว่า เร็วกว่า แม่นยำกว่า ได้สร้างให้เกิดความรู้สึกทั้งความตื่นเต้นกับความมหัศจรรย์ของ AI และความวิตกกังวลว่า เราจะถูก AI แย่งงาน เกิดความกังวลไปทุกๆสาขาวิชาชีพ ไม่เว้นแม้เเต่งาน HR
March 27, 2025
No items found.
ใช้ AI โดยยังให้คุณค่ากับความเป็นมนุษย์ด้วย PRIDE
ปฏิเสธไมได้ว่า การนำ AI มาใช้ในองค์กรกำลังกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เป็นทางรอดไม่ใช่ทางเลือกขององค์กร แต่ข้อที่เป็นความกังวลคือ การใช้ AI อย่างไรที่ไม่ทำให้คนในองค์กรรู้สึกถูกด้อยค่าความเป็นมนุษย์ด้วยความสามารถที่เหมือนจะด้อยกว่า AI
December 19, 2024